Thủ tục thành lập công ty TNHH
Tư vấn Việt Pháp

Bạn muốn thành lập công ty TNHH? Bạn không biết các khâu soạn thảo hồ sơ? Các bước thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH? Hay làm sao để được cấp giấy phép kinh doanh? Tư vấn Việt Pháp hiểu rằng các thủ tục thành lập công ty TNHH là việc làm không hẳn dễ thực hiện đối với các cá nhân hay tổ chức. Vì có rất nhiều bước, nhiều quy định cần phải thực hiện và rất sẽ sai sót nếu bạn không biết hay hiểu rõ về thủ tục pháp lý và quy định của pháp luật. Chúng tôi với các chuyên gia có nhiều chuyên môn và kinh nghiệm sẽ tư vấn cũng như hỗ trợ bạn thực hiện hồ sơ đăng ký kinh doanh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Công ty TNHH và cách thành lập Công ty TNHH.

Công ty TNHH là gì? Có bao nhiêu loại hình công ty TNHH?

– Khái niệm: Công ty trách nhiệm hữu hạn là một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, thành viên của công ty có thể là tổ chức và cá nhân, yêu cầu bắt buộc về số lượng thành viên không được vượt quá năm mươi người. Thành viên trong công ty sẽ chịu trách nhiệm theo phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp về các khoản nợ và toàn bộ nghĩa vụ tài sản khác. Phần vốn góp của các thành viên chỉ được chuyển nhượng theo đúng các quy định mà luật Doanh nghiệp ban hành, đồng thời công ty TNHH không được phát hành TNHH.

– Loại hình công ty gồm có: Công ty TNHH 1 thành viên: do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu và phải chịu trách nhiệm toàn bộ về các khoản nợ cũng như các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty Công ty TNHH hai thành viên có số lượng thành viên tối thiểu là 2 thành viên và, số lương thành viên tối đa là 50 thành viên, đây là một trong những điều kiện thành lập công ty tnhh 2 thành viên mà bạn cần tuân thủ.

Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

1. Hồ sơ đăng ký kinh doanh công ty TNHH 1 thành viên

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

- Bản dự thảo về điều lệ của công ty TNHH MTV

- Bản sao các giấy tờ sau đây: Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân.

- Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

- Điều lệ

- Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau: Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

- Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền.

- Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo mô hình chủ tịch công ty.

- Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của từng đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo mô hình hội đồng thành viên.

- Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp (Mẫu tham khảo).

2. Hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên gồm có những thành phần sau:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH hai thành viên trở lên

- Danh sách thành viên

- Bản dự thảo về điều lệ công ty TNHH 2 thành viên được toàn bộ những thành viên và người được đại diện pháp luật thực hiện ký vào từng trang.

- Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực trường hợp người thành lập là cá nhân. Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác trường hợp người thành lập là tổ chức. Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo uỷ quyền và văn bản ủy quyền tương ứng.

- Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

3. Trình tự thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH

Sau khi chuẩn bị hồ sơ hoàn tất, thì bạn có thể tiến hành đăng ký doanh nghiệp theo trình tự sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư và chờ lấy kết quả

Khi đã soạn thảo xong thì doanh nghiệp thực hiện nộp hồ sơ đến phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở KH & đầu tư nơi đặt trụ sở công ty

Sau 3 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ thì sở Kế hoạch và đầu tư sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Bước 2: Khắc con dấu và công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia

Công ty TNHH cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Nhưng phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia. Từ ngày 1/7/2015 trở đi công ty được chủ động hoàn toàn trong việc tiến hành làm ra con dấu. Công ty có thể tự mình khắc con dấu hay có thể đến cơ sở về khắc dấu để tiến hành làm ra con dấu.

Bước 3: Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia

Khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới thì công ty cần phải tiến hành công bố thông báo một cách công khai qua cổng thông tin quốc gia. Nội dung việc công bố gồm có những nội dung của Giấy CN đăng ký doanh nghiệp và các thông tin đối với ngành nghề kinh doanhtrong doanh nghiệp. Thời gian công ty cần tiế hành công bố qua cổng thông tin QG là trong vòng 30 ngày tính từ ngày được cấp về Giấy CN đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Tiến hành treo bảng hiệu công ty ở trụ sở Doanh nghiệp cần làm bảng hiệu công ty

Nội dung của bảng hiệu công ty bao gồm: Mã số công ty, Tên công ty, Số ĐT hay địa chỉ mail, Địa chỉ doanh nghiệp. Sau đó treo bảng hiệu công ty tại trụ sở công ty để cơ quan thuế xuống kiểm tra.

Bước 5: Tiến hành mua chữ ký số điện tử để đóng thuế trực tuyến

Doanh nghiệp bắt buộc phải mua chữ ký số để đóng thuế và nộp tờ khai qua mạng. Chữ ký số là 01 dạng chữ ký về điện tử mà dựa vào công nghệ về mã hóa một cách công khai. Chữ ký số có vai trò như là chữ ký về của nhân hoặc con dấu của công ty và được sự thừa nhận về pháp lý. Sau khi mua chữ ký số, kế toán công ty sẽ dùng chữ ký số này để thực hiện nộp thuế.

Bước 6: Tiến hành kê khai, nộp tờ kê khai thuế môn bài Thời gian kê khai lệ phí môn bài là trong vòng 30 ngày kể từ ngay được cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty

Đối với những doanh nghiệp thành lập trước năm 2020: Hạn nộp lệ phí môn bài là 30/1/2020

Đối với những doanh nghiệp thành lập từ 1/1/2020 - 24/2/2020 trong vòng 30 ngày kể từ ngay được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với những doanh nghiệp thành lập từ 25/2/2020 thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là 30/1 hàng năm (sau khi kết thúc năm đầu miễn thuế theo quy định mới nhất)

Bước 7: Mở tài khoản ngân hàng và thông báo đến sở KH & đầu tư Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Bước 8: Thông báo phát hành hóa đơn GTGT

Lưu ý QUAN TRỌNG khi thành lập công ty - KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bên cạnh hồ sơ và thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên, thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên thì để đảm bảo việc đăng ký kinh doanh thuận lợi, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

Lưu ý về tên công ty

– Tên công ty phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Cụ thể là bắt đầu bằng Công ty TNHH +  Tên riêng. Ví dụ như: Công ty trách nhiệm hữu hạn may mặc Hòa Thọ Công ty trách nhiệm hữu hạn Nha khoa KIM Công ty TNHH đầu tư và phát triển Nam Anh Công ty TNHH Ô tô Trường Hải

– Doanh nghiệp có thể đặt tên cho công ty bằng tiếng anh. Ví dụ: Công ty TNHH Oganic Công ty TNHH thương mại và đầu tư Orange Công ty TNHH Vinhomes Công ty TNHH Vincom Retail

– Không đặt tên trùng lặp hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Để đảm bảo không trùng tên với công ty khác, ở bước này, bạn cần tiến hành tra cứu tên công ty bằng cách lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, sau đó nhập tên công ty mình vào mục tìm kiếm ngay bên phải trang. Trang web sẽ trả kết quả những tên công ty trùng với tên công ty của bạn nếu có. Ví dụ, bạn muốn đặt tên công ty của mình là Việt Pháp, nhưng khi bạn tra cứu thì đã có công ty tên là Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Pháp rồi thì bạn không thể sử dụng tên này nữa. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn dùng tên này thì có thể đặt thành Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Pháp Tiến… Không thể sử dụng tên Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Pháp hay Công ty trách nhiệm hữu hạn Tân Việt Pháp. Vì nó được xem là tên gây nhầm lẫn và có thể không được chấp nhận khi đăng ký kinh doanh

– Tên doanh nghiệp khi ghi trong điều lệ công ty thì thường được ghi rõ ràng cả tên Tiếng Việt, Tên Tiếng Anh (nếu có), tên viết tắt (nếu có). Ví dụ như: Tên Công ty viết bằng Tiếng Việt: Công ty trách nhiệm hữu hạn Nha Khoa KIM Tên Công ty viết bằng tiếng nước ngoài: Nha khoa KIM Limited Company Tên Công ty viết tắt: Công ty TNHH NKK

– Bạn có thể thể hiện thêm về thông tin ngành nghề kinh doanh  của công ty trong tên công ty. Ví dụ như: Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoàn Cầu Công ty TNHH tư vấn luật Kim Hồng Công ty TNHH kiến trúc Rồng Xanh

Lưu ý về địa chỉ công ty

– Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể. Ví dụ như: 481/7A Trường Chinh, Phường 14, Tân Bình, TPHCM hay 235 Lý Thường Kiệt, Quận Tân Bình, TP.HCM.

– Bạn có thể thuê địa chỉ để đặt trụ sở công ty, trường hợp này cho phép công ty bạn đặt chung địa chỉ với những công ty khác. Có thể hiểu là 1 địa chỉ có thể đặt nhiều trụ sở công ty. Tức là, dù công ty A đã đặt địa chỉ tại 872 Lạc Long Quân, Phường 11, Quận Tân Bình, TPHCM rồi thì công ty của bạn vẫn có thể đăng ký đặt địa chỉ tại đây.

– Địa chỉ công ty có thể đặt tại nhà riêng, tuy nhiên, nhà riêng phải là nhà độc lập, không được là khu chung cư, nhà tập thể dùng để ở. Ví dụ nếu bạn đăng ký địa chỉ là Tầng 5, chung cư Hòa Bình, Phường 14, Quận 10, TPHCM thì sẽ không được chấp nhận.

Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Khi thành lập công ty TNHH thì doanh nghiệp cần tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến lĩnh vực mà công ty dự định đăng ký kinh doanh. Mã ngành nghề phải đúng với mã ngành cấp 4 được quy định. Ví dụ: Nếu trường hợp bạn muốn kinh doanh, mở công ty kinh doanh thiết bị nha khoa hay phòng khám nha khoa thì có thể đăng ký những ngành nghề sau: Ngành nghề Mã ngành Sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế, nha khoa, chỉnh hình và phục hồi chức năng. Gồm:

Sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế, nha khoa: 3250

Hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa: 8620

– Một công ty có thể kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau, doanh nghiệp có thể tiến hành đăng ký thay đổi hoặc bổ sung ngành nghề kinh doanh sau khi công ty đi vào hoạt động nếu muốn kinh doanh thêm ngành nghề khác.

– Khi chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh, bạn cần lưu ý phải kiểm tra xem ngành nghề mình đăng ký kinh doanh có thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không để biết mà chuẩn bị những thủ tục, giấy phép, chứng chỉ cần thiết. Thông thường, 1 số ngành nghề sẽ yêu cầu các loại giấy phép con hay chứng chỉ hành nghề, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm…

Lưu ý về người đại diện pháp luật

– Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là chủ tịch, giám đốc, tổng giám đốc hay quản lý công ty. Doanh nghiệp có thể thay thế người đại diện sau khi mở công ty nếu xảy ra vấn đề hoặc cảm thấy người đại diện cũ không còn phù hợp.

– Công ty TNHH có thể có nhiều người đại diện pháp luật và phải đảm bảo có ít nhất 1 người đại diện thường trú ở Việt Nam.

Lưu ý về việc kê khai vốn điều lệ thành lập công ty

– Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?

Thực tế thì việc đăng ký vốn điều lệ cho công ty TNHH khi mới mở công ty sẽ tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh:

+ Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu vốn ký quỹ, vốn pháp định thì số vốn điều lệ tối thiểu cần kê khai sẽ phải bằng với mức vốn pháp định mà ngành nghề đó quy định.

+ Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả.

>>> Nếu bạn không muốn mất thời gian tìm hiều thủ tục hay hồ sơ pháp lý thì có thể đăng ký ngay dịch vụ thành lập công ty TNHH trọn gói của Tư vấn Việt Pháp để nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh nhanh nhất.

NẾU CÒN THẮC MẮC THÊM, QUÝ KHÁCH HÀNG HÃY LIÊN HỆ NGAY CHÚNG TỐI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN