Thành lập công ty có vốn nước ngoài
Tư vấn Việt Pháp

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là một quy trình thủ khá phức tạp. Dưới đây là bài viết chia sẽ của Tư vấn Việt Pháp dành cho những ai đang tìm hiểu về thủ tục này.

Bạn hãy luôn nhớ 8 bước quan trọng sau để thành lập Công ty có vốn nước ngoài:

# 1 Cho phép sở hữu nước ngoài từ 1 – 100% vốn tại Việt Nam

# 2 Yêu cầu vốn tối thiểu từ 20.000 USD

# 3 Địa chỉ đăng ký phải có hợp đồng thuê hợp pháp

# 4 Giám đốc thường trú có thể là người nước ngoài hoặc Việt Nam

# 5 Giấy phép đầu tư (IRC) là bắt buộc

# 6 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (ERC) cấp giống Công ty Việt Nam

# 7 Đăng ký thuế và nộp thuế như Công ty Việt Nam

# 8 Góp vốn trong thời hạn quy định (90 ngày) sau khi có tài khoản vốn

1. Các hình thức đầu tư thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài của nhà đầu tư

Các hình thức đầu tư trực tiếp

- Thành lập công ty có 100 vốn đầu tư nước ngoài.

- Thành lập công ty liên doanh giữa những nhà đầu tư trong nước với những nhà đầu tư là cá nhân hay tổ chức nước ngoài.

- Thực hiện đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC, hợp đồng BTO, hợp đồng BOT hay hợp đồng BT.

- Thực hiện đầu tư phát triển kinh doanh.

- Sáp nhập hoặc mua lại doanh nghiệp.

- Góp vốn hay mua cổ phần để tham gia vào hoạt động quản lý đầu tư.

Đầu tư theo hợp đồng

Nhà đầu tư nước ngoài được ký kết hợp đồng BCC để thực hiện việc hợp tác sản xuất phân chia sản phẩm, phân chia lợi nhuận và những hình thức hợp tác kinh doanh sinh lời khác.

Đối tượng, thời hạn kinh doanh, nội dung hợp tác, nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm của các bên, quan hệ hợp tác giữa 2 bên và tổ chức quản lý sẽ được các bên thỏa thuận và ghi cụ thể trong hợp đồng.

Hợp đồng BCC cho lĩnh vực thăm dò, tìm kiếm, khai thác dầu khí và các loại tài nguyên khác dưới hình thức phân chia sản phẩm sẽ được thực hiện đúng theo quy định của Luật đầu tư và những quy định khác có liên quan của pháp luật.

Nhà đầu tư nước ngoài ký kết hợp đồng BTO, hợp đồng BOT hay hợp đồng BT với cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm thực hiện những dự án đầu tư xây dựng mới, hiện đại hóa, mở rộng và vận hành những dự án về kết cấu hạ tầng trong các lĩnh vực như giao thông, sản xuất, kinh doanh điện, xử lý chất thải, cấp thoát nước và những lĩnh vực khác do Chính phủ Việt Nam quy định.

Chính phủ quy định lĩnh vực dự án đầu tư, trình tự thực hiện, điều kiện đầu tư, phương thức và thủ tục thực hiện dự án đầu tư; quyền lợi và nghĩa vụ của các bên liên quan theo hình thức hợp đồng BTO, hợp đồng BOT và hợp đồng BT.

Góp vốn, mua cổ phần và sáp nhập, mua lại

Nhà đầu tư nước ngoài được quyền góp vốn, mua cổ phần của những công ty hoặc chi nhánh tại Việt Nam.

Tỷ lệ góp vốn hoặc mua cổ phần của những nhà đầu tư nước ngoài sẽ được quy định đối những lĩnh vực, ngành, nghề kinh doanh cụ thể.

Nhà đầu tư nước ngoài được quyền sáp nhập, mua lại công ty hoặc chi nhánh.

Điều kiện để thực hiện sáp nhập, mua lại công ty hoặc chi nhánh được thực hiện theo quy định của Luật đầu tư Việt Nam, pháp luật về cạnh tranh và những quy định khác của pháp luật hiện hành có liên quan.

Đầu tư gián tiếp

Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện việc đầu tư gián tiếp tại Việt Nam có thể thực hiện theo những hình thức như sau:

Mua cổ phiếu, cổ phần, trái phiếu và những giấy tờ có giá trị khác;

Thông qua những định chế tài chính trung gian khác.

Thông qua một quỹ đầu tư chứng khoán;

2. Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam - Những vấn đề quan trọng cần lưu ý

Điều kiện của nhà đầu tư thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam Khi nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam cần phải cân nhắc một số điều kiện như sau:

- Đối với mỗi lĩnh vực đầu tư khác nhau sẽ có điều kiện riêng về thủ tục, về tỷ lệ góp vốn, tài liệu cần chuẩn bị khác nhau.

- Khi mở công ty tại Việt Nam, người nước ngoài cần phải chứng minh năng lực tài chính của mình để có thể đầu tư vào Việt Nam thông qua xác nhận số dư tài khoản ngân hàng theo đúng quy định.

- Có năng lực tài chính để thực hiện dự án: người nước ngoài mở công ty ở Việt Nam phải chứng minh thông qua việc chuẩn bị: Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm mang tên nhà đầu tư với số tiền tương ứng khi mở công ty tại Việt Nam.

- Người nước ngoài phải đảm bảo có địa điểm thực hiện dự án đúng quy định: có hợp đồng thuê nhà/thuê văn phòng tại Việt Nam để đăng ký trụ sở khi thành lập công ty. Khi thuê tòa nhà cao tầng có chức năng kinh doanh thương mại thì cần cung cấp hợp đồng thuê địa điểm có chức năng kinh doanh thương mại.

Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của nhà đầu tư cần chuẩn bị để nộp cho cơ quan đăng ký đầu tư bao gồm các thành phần sau:

- Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam.

- Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối còn hiệu lực đối với nhà đầu tư là cá nhân. Trong trường hợp là tổ chức thì cần chuẩn bị bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác có xác nhận tư cách pháp lý.

- Đề xuất dự án đầu tư gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, quy mô đầu tư, mục tiêu đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, thời hạn, địa điểm, tiến độ đầu tư, nhu cầu lao động, đề xuất hưởng ưu đãi, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án đầu tư.

- Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư. Cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Phương thức thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Hiện nay, tùy vào yêu cầu, mong muốn của từng chủ đầu tư nước ngoài, mà Tư vấn Việt Pháp sẽ hỗ trợ chủ đầu tư thành lập công ty ở Việt Nam theo 2 phương thức chính sau:

Cách 1: Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài do chủ đầu tư nước ngoài góp vốn

Cách 2: Thành lập công ty có 100% vốn nước ngoài

- Với hình thức này thì chủ đầu tư sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư trước. Khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì mới có thể thực hiện thành lập công ty.

3. Tư vấn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Tư vấn Việt Pháp

Việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị nhiều hồ sơ, thủ tục, giấy tờ liên quan khá phức tạp. Tuy nhiên, bạn có thể đăng ký tư vấn thành lập công ty tại Tư vấn Việt Pháp để không mất thời gian tìm hiểu những thủ tục này. Khi đăng ký dịch vụ thành lập công ty của Tư vấn Việt Pháp, bạn sẽ được:

- Tư vấn chi tiết về các thông tin cần chuẩn bị liên quan đến công ty như tên công ty không trùng lặp, địa chỉ đặt trụ sở chính, người đại diện pháp luật, ngành nghề đăng ký kinh doanh, hướng dẫn kê khai mức vốn điều lệ phù hợp nhất với doanh nghiệp. Bởi vì thông tin ban đầu của công ty rất quan trọng và có những quy định cần tuần thủ, nếu không đảm bảo sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh.

- Tư vấn Việt Pháp sẽ tư vấn chủ đầu tư soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ xin giấy phép đầu tư lên Sở Kế hoạch đầu tư và lấy kết quả là giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho khách hàng. Hỗ trợ hướng dẫn khách hàng trong công tác dịch thuật và xin xác nhận của lãnh sự quán.

- Tư vấn Việt Pháp tư vấn soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty có vốn nước ngoài theo quy định pháp luật. Sau đó nhận ủy quyền nộp và nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lên Sở Kế hoạch và đầu tư.

- Đặc biệt, đối với dịch vụ đăng ký thành lập công ty có vốn nước ngoài trọn gói, doanh nghiệp sẽ được Tư vấn Việt Pháp hỗ trợ các thủ tục liên quan sau khi thành lập công ty, để đảm bảo công ty của khách hàng có thể thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh theo đúng quy định. Cụ thể như:

+ Hỗ trợ khách hàng đăng ký tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản lên Sở Kế hoạch và đầu tư.

+ Hỗ trợ doanh nghiệp mua chữ ký số và tiến hành thông báo phát hành hóa đơn.

+ Hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký, nộp tờ kê khai thuế ban đầu một cách đầy đủ.

+ Tư vấn doanh nghiệp về thời hạn và cách thức góp vốn vào công ty sau khi thành lập theo đúng quy định.

+ Tư vấn về kế toán - kiểm toán theo chế độ và quy định hiện hành tại Việt Nam.

HÃY LIÊN HỆ NGAY CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN.