Cần lưu ý gì khi tăng vốn điều lệ của Công ty?
Tư vấn Việt Pháp

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần. Mức vốn điều lệ có thể thay đổi trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, phụ thuộc vào tình hình kinh doanh và quyết định của các nhà đầu tư. Sau khi thay đổi tăng vốn điều lệ của công ty, doanh nghiệp phải công bố thông tin thay đổi trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia, phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư để cấp cho doanh nghiệp Giấy phép kinh doanh mới. So với thủ tục giảm vốn điều lệ thì thủ tục tăng vốn điều lệ khá đơn giản. Khi thực hiện tăng vốn điều lệ, công ty cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Những lưu ý khi tăng vốn điều lệ công ty

Việc tăng vốn điều lệ công ty sẽ khiến doanh nghiệp phải đối mặt với một số vấn đề như:

Thứ nhất, Sẽ làm tăng về mức phí phải đóng hằng năm của thuế môn bài trong doanh nghiệp bởi vì mức phí phải đóng của thuế môn bài sẽ dựa vào mức vốn điều lệ của doanh nghiệp. Mức thuế môn bài căn cứ theo vốn điều lệ của doanh nghiệp như sau:

• Mức 1: Đối với doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: mức thuế môn bài là 3.000.000 đồng/ năm;

• Mức 2: Đối với doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: mức thuế môn bài là: 2.000.000 đồng/ năm;

• Mức 3: Đối với chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: mức thuế môn bài là 1.000.000 đồng/năm.

Thứ 2, Sẽ làm gia tăng thêm khả năng phải chịu các trách nhiệm đối với vật chất/ tài sản của doanh nghiệp trong việc tiến hành những nghĩa vụ và thanh toán các khoản nợ với những chủ nợ, đối tác.

2. Thời hạn góp vốn sau khi tăng vốn điều lệ doanh nghiệp là bao lâu?

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp thì khi doanh nghiệp phát sinh việc tăng vốn điều lệ thì doanh nghiệp có trách nhiệm làm hồ sơ thông báo về việc thay đổi tới cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có phát sinh thay đổi, nghĩa là: Doanh nghiệp cần hoàn thành việc góp đủ số tiền vào doanh nghiệp sau đó mới làm thủ tục thông báo tới cơ quan đăng ký kinh doanh.

3. Có những phương thức tăng vốn điều lệ công ty nào?

Hiện nay thì mỗi loại hình công ty thì đều sẽ có phương thức để tăng vốn điều lệ khác nhau, cụ thể như sau:

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên có thể tiếp nhận vốn góp của thành viên mới hay tăng vốn góp của thành viên

Đối với công ty TNHH 1 thành viên thì có thể tăng vốn điều lệ bằng cách chủ sở hữu công ty đầu tư thêm hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Nếu tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác thì phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Đối với công ty cổ phần có thể tăng vốn điều lệ bằng cách chào bán cổ phần bằng các hình thức gồm:

- Chào bán cổ phần riêng lẻ

- Chào bán cho các cổ đông hiện hữu

- Chào bán cổ phần ra công chúng.

4. Tăng vốn điều lệ công ty sẽ ảnh hưởng ra sao đối với doanh nghiệp?

Việc tăng vốn điều lệ trong doanh nghiệp là một hoạt động mà doanh nghiệp thường xuyên phải tiến hành khi mà muốn mở rộng về quy mô hoạt động trong kinh doanh, muốn tăng về hạn mức vay trong ngân hàng. Cùng với mặt tích cực về việc thực hiện hoạt động này thì doanh nghiệp cần phải lường trước và hiểu rõ về những rủi ro có thể xảy ra trước khi tiến hành, những lợi ích trong việc thực hiện tăng vốn gồm:

- Tăng về hạn mức vay của ngân hàng.

- Tăng mức vốn để thực hiện đầu tư, kinh doanh.

- Tăng mức độ tin cậy của doanh nghiệp đối với các chủ nợ, bên đối tác.

- Tăng về tính ổn định và sự phát triển của doanh nghiệp.

- Hạn chế về sự thâu tóm đối với một số cổ đông/ thành viên ở trong doanh nghiệp.

- Sẽ góp phần bảo đảm sự an toàn về pháp lý ở trong hoạt động mở rộng về thị trường, đầu tư hoạt động kinh doanh..v.v.v..

5. Quy trình, thủ tục tăng vốn điều lệ công ty Chuẩn bị hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty

Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty bao gồm:

• Thông báo tăng vốn điều lệ công ty do người đại diện theo pháp luật ký; 

• Quyết định bằng văn bản về việc tăng vốn điều lệ công ty của chủ tịch hội đồng thành viên (Mẫu này công ty tự soạn thảo theo mẫu nội bộ).

• Bản sao biên bản họp của hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị về việc tăng vốn điều lệ công ty (Mẫu này công ty tự soạn thảo theo mẫu nội bộ).

Quy trình đăng ký tăng vốn điều lệ:

Bước 1: Nộp hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty: Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư Tỉnh/Thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Cán bộ phòng đăng ký kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, trao biên nhận hồ sơ

Bước 2: Nhận kết quả hồ sơ tăng vốn: Sau 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, phòng đăng ký kinh doanh trả kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới với mức vốn điều lệ mới (nếu hồ sơ hợp lệ). Hoặc trả thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ (nếu hồ sơ cần sửa đổi bổ sung).

Tư vấn tăng vốn điều lệ công ty tại Tư Vấn Việt Pháp

Khi khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ tăng vốn điều lệ của Tư Vấn Việt Pháp, thì Tư Vấn Việt Pháp sẽ thay khách hàng chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ, giấy tờ liên quan rồi tiến hành các bước tăng vốn điều lệ. Cụ thể như sau:

- Tiến hành thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, tăng vốn điều lệ cho công ty

- Chuẩn bị các thông tin cần thiết như: Họ, tên, quốc tịch, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp, địa chỉ thường trú và chữ ký của người đại diện theo pháp luật.

- Soạn thảo quyết định và chuẩn bị bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên hoặc của Đại hội đồng cổ đông; hoặc soạn thảo quyết định của chủ sở hữu công ty về việc tăng vốn điều lệ của công ty.

- Soạn thảo quyết định và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc phát hành cổ phần chào bán để tăng vốn điều lệ và Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị công ty cổ phần về việc tăng vốn điều lệ công ty (nếu cần).

- Chuẩn bị tài liệu liên quan nếu trường hợp cần chấp thuận về việc mua cổ phần, góp vốn, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài của Sở Kế hoạch và đầu tư.

- Chuẩn bị giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ công ty, giúp khách hàng khỏi phải mất thời gian đi lại.

- Ủy quyền thay khách hàng nộp hồ sơ đã soạn thảo lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư trực thuộc nơi đặt địa chỉ công ty. Nhận giấy hẹn của Sở Kế hoạch và đầu tư và chờ lấy kết quả trả cho khách hàng.

- Tiến hành công bố nội dung thông tin đã thay đổi, cụ thể là thay đổi vốn điều lệ lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

- Giúp khách hàng hoàn tất các thủ khác sau khi tăng vốn điều lệ như nộp tờ khai của thuế môn bài bổ sung và các thủ tục liên quan khác. Cam kết Dịch vụ tăng vốn điều lệ công ty tại Tư Vấn Việt Pháp thực hiện chính xác, nhanh gọn.

- Tư Vấn Việt Pháp quy tụ đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, có thể tư vấn, hướng dẫn mọi vấn đề liên quan cho khách hàng.

- Khách hàng không cần phải di chuyển, tức là mọi thao tác sẽ do Tư Vấn Việt Pháp tiến hành, bao gồm: Đến tận nhà, công ty lấy thủ tục, giấy tờ, ký giấy ủy quyền; Đi thực hiện mọi thủ tục khác như công chứng, nộp hồ sơ; Lấy hồ sơ trả tận tay khách hàng.

Tư Vấn Việt Pháp cam kết đặt quyền lợi khách hàng và chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Mọi thông tin liên quan đến dịch vụ tăng vốn điều lệ công ty hoặc thành lập công ty và thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, vui lòng liên hệ với Tư Vấn Việt Pháp để được tư vấn cụ thể hơn.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN